Đang tải... Vui lòng chờ...
Tin mới
Tình yêu ..............

Có 1 thứ tình cảm khiến con người ta thay đổi đó chính là tình yêu .

Truyện cười nơi công sở

Là những mẩu chuyện cười ở đời thường , nơi mình găn

Tư vấn mở cửa hàng Văn phòng phẩm

Tư vấn về văn phòng phẩm

Tìm......

Nỗi buồn nhỏ mang tên người

Một quyết định khó khăn…

Tôi năm nay 25 tuôi, là một người khá là kén chọn người yêu theo như bạn bè và xã hội suy ngĩ. tôi cũng ko bao giờ tưởng tượng được mình sẽ rơi vào bế tắc 1 cách trớ trêu thế này.

Lượt truy cập
Tuyển Dụng

SỬ DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC PHẦN ÔN TẬP CHƯƠNG VÀ ÔN TẬP THEO CHỦ ĐỀ TRONG MÔN TOÁN TRUNG HỌC CƠ SỞ

SỬ DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC PHẦN ÔN TẬP CHƯƠNG VÀ ÔN TẬP THEO CHỦ ĐỀ TRONG MÔN TOÁN TRUNG HỌC CƠ SỞ
Phạm Văn Bảy 
Trường Trung học cơ sở Đôn Phong – Bắc Kạn
Đối với học sinh (HS) phổ thông nói chung và HS THCS nói riêng khả năng tư duy của các em còn hạn chế trong việc khái quát hóa và hệ thống kiến thức trong một chủ đề, hay trong một chương, các em không biết liên kết các kiến thức đã học với nhau. Do vậy giáo viên (GV) cần phải có phương pháp, phương tiện dạy học thích hợp giúp HS lĩnh hội tri thức và nắm bắt vấn đề. Một trong những công cụ hỗ trợ dạy học hiệu quả hiện nay là bản đồ tư duy. Sử dụng thành thạo bản đồ tư duy sẽ giúp HS học được phương pháp học và học tập một cách tích cực, huy động tối đa tiềm năng của bộ não, tăng tính độc lập, chủ động sáng tạo của tư duy.

Trước đây, các tiết ôn tập chương một số (GV) cũng đã lập bảng biểu, vẽ sơ đồ, biểu đồ,… và cả lớp có chung cách trình bày giống như cách của GV hoặc của tài liệu, chứ không phải do HS tự xây dựng theo cách hiểu của mình, hơn nữa, các bảng biểu đó chưa chú ý đến hình ảnh, màu sắc và đường nét, khi đó HS sẽ tiếp thu bài học một cách máy móc, không có tính sáng tạo. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng bản đồ tư duy để dạy bài tổng kết chương hình học không gian trong chương trình lớp 8.
Hoạt động 1: HS lập BĐTD theo nhóm. Thời gian dành cho hoạt động này là 15 phút.
- GV tổ chức giờ ôn tập bằng phương pháp hoạt động nhóm, chia lớp thành 4 nhóm, cử nhóm trưởng, thư kí nhóm, rồi phát cho mỗi nhóm: 1 tờ giấy A3 màu trắng và 1 tờ giấy A4 màu trắng, 1 bút dạ.
- GV yêu cầu các em hoạt động theo nhóm tìm hiểu thông tin trong SGK để liệt kê các kiến thức trọng tâm trong chương và ghi vào tờ giấy A4. 
- Các kiến thức quan trọng trong chương:
+ Hình hộp chữ nhật.
+ Vị trí tương đối giữa đường thẳng và mặt phẳng trong không gian.
+ Thể tích của hình hộp chữ nhật.
+ Hình lăng trụ đứng.
+ Diện tích xung quanh của hình năng trụ đứng.
+ Thể tích của lăng trụ đứng.
+ Hình chóp đều và hình chóp cụt đều.
+ Diện tích xung quanh của hình chóp đều.
+ Thể tích của hình chóp đều.
- Căn cứ vào các kiến thức trong chương mà các nhóm đã liệt kê, yêu cầu các nhóm thiết kế Bản đồ tư duy theo ý tưởng của từng nhóm trên tờ giấy A3 .
Hoạt động 2: Báo cáo, thuyết minh về Bản đồ tư duy .Thời gian để dành cho mỗi nhóm trong hoạt động này là 15 phút.
- GV yêu cầu các nhóm bốc thăm để chọn thứ tự lên trình bày, các nhóm lần lượt treo Bản đồ tư duy mà nhóm mình đã thiết kế trên tờ giấy A3 lên bảng. 
- Các nhóm cử đại diện của nhóm mình lên thuyết minh về Bản đồ tư duy của nhóm mình đã thiết lập.
- HS dưới lớp theo dõi và ghi ý kiến nhận xét về việc thiết kế Bản đồ tư duy của nhóm bạn.
* Qua hoạt động này GV sẽ biết rõ việc hiểu kiến thức của các em HS vừa là một cách rèn cho các em khả năng thuyết trình trước đông người, giúp các em tự tin hơn, mạnh dạn hơn, đây cũng là một điển cần rèn luyện cho HS nước ta hiện nay.
Hoạt động 3: Thảo luận, chỉnh sửa để hoàn thiện bản đồ tư duy. Thời gian dành cho hoạt động này 10 phút.
- GV tổ chức cho HS thảo luận để nhận xét về bản đồ tư duy của các nhóm, từ đó hoàn thiện bản đồ tư duy về kiến thức cần ôn tập trong chương 4. Trong hoạt động này GV chỉ là cố vấn, là trọng tài giúp HS hoàn thiện bản đồ tư duy, từ đó dẫn dắt đến các kiến thức cần ôn tập trọng tâm trong chương 4.
Hoạt động 4:Củng cố kiến thức bằng bản đồ tư duy.Thời gian dành cho hoạt động này là 5 phút.
- GV cho HS lên trình bày và thuyết minh về kiến thức trọng tâm cần nhớ trong chương 4 thông qua một Bản đồ tư duy mà GV đã chuẩn bị sẵn, hoặc một bản đồ tư duy mà các em vừa thiết kế và cả lớp đã chỉnh sửa, hoàn thiện. GV có thể giới thiệu bàn đồ tư duy sau đây ( vì bản đồ tư duy là một sơ đồ mở nên không yêu cầu tất cả các nhóm HS có chung một kiểu bản đồ tư duy, GV chỉ lên chỉnh sửa cho HS về mặt kiến thức và góp ý cho HS về mặt đường nét vẽ và hình thức nếu cần thiết).


* Qua các hoạt động trên ta thấy khi HS tự mình thiết kế bản đồ tư duy và tự mình ghi chép phần kiến thức trọng tâm trong chương, như vậy các em đã biết cách ghi nhớ và hiểu sâu kiến thức đó và các em đã biết chuyển kiến thức từ sách giáo khoa theo cách trình bày thông thường thành cách hiểu, cách ghi nhớ của riêng mình.
Qua ví dụ trên ta có thể thấy để dạy một tiết ôn tập chương bằng bản đồ tư duy theo các bước sau:
- Hoạt động 1: HS lập Bản đồ tư duy theo nhóm hay cá nhân với sự gợi ý của GV.
- Hoạt động 2: HS hoặc đại diện của nhóm lên báo cáo, thuyết minh về bản đồ tư duy mà nhóm mình đã thiết lập.
- Hoạt động 3: HS thảo luận, bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện bản đồ tư duy về kiến thức của bài học đó. GV sẽ là người cố vấn, là trọng tài giúp HS hoàn chỉnh bản đồ tư duy, từ đó dẫn dắt đến kiến thức cần ôn tập.
- Hoạt động 4: Củng cố kiến thức trong chương bằng một bản đồ tư duy mà GV đã chuẩn bị sẵn hoặc một bản đồ tư duy mà cả lớp đã tham gia chỉnh sửa hoàn chỉnh, cho HS lên trình bày, thuyết minh về kiến thức trong chương.
Ta có thể áp dụng các hoạt động trên để thiết kế giờ dạy ôn tập một chủ đề hình học phẳng trong chương trình lớp 9 như sau:
Đặc điểm của bài học ôn tập tổng kết phần hình học phẳng là các kiến thức HS đã được học qua ở các lớp 6, 7, 8, 9 lên HS xây dựng kiến thức ôn tập thông qua bản đồ tư duy theo nhóm. Vì vậy khi dạy học bài này nên tổ chức cho HS hoạt động nhóm lập bản đồ tư duy với tên chủ đề là “Ôn tập hình học phẳng” để HS thiết lập bản đồ tư duy xây dựng kiến thức cần ôn tập trong tiết học này. Cho HS thực hiện các hoạt động tương tự ở ví dụ 1. Sau khi thực hiện các hoạt động trên, GV có thể giới thiệu cho HS bản đồ tư duy có thêm các hình ảnh trực quan về hình đồng dạng sau đây:

Qua thực tế dạy học ở nhà trường cho thấy, sử dụng BĐTD trong dạy học kiến thức mới hoặc dạy bài ôn tập chương hoặc dạy ôn tập theo chủ đề giúp HS học tập một cách chủ động, tích cực và huy động được tất cả HS tham gia xây dựng bài một cách hào hứng. Với sản phẩm độc đáo “kiến thức + hội họa” là niềm vui sáng tạo hàng ngày của HS và cũng là niềm vui của chính thầy cô giáo và phụ huynh HS khi chứng kiến thành quả lao động của học trò của mình. Cách học này còn phát triển được năng lực riêng của từng HS không chỉ về trí tuệ (vẽ, viết gì trên BĐTD), hệ thống hóa kiến thức (huy động những điều đã học trước đó để chọn lọc các ý để ghi), khả năng hội họa (hình thức trình bày, kết hợp hình vẽ, chữ viết, màu sắc), sự vận dụng kiến thức được học qua sách vở vào cuộc sống.
Tài liệu tham khảo
1. Tài liệu tập huấn về Bản đồ tư duy của TS.Trần Đình Châu và TS. Đặng Thị Thu Thủy theo dự án THCS II năm học 2010 - 2011
2. Trần Đình Châu, Đặng Thị Thu Thủy; Bản đồ tư duy-công cụ hiệu quả hỗ trợ dạy học và công tác quản lý nhà trường, Báo Giáo dục&Thời đại, số 147 ngày 14/9/2010.
3. Tony Buzan, Bản đồ Tư duy trong công việc – NXB Lao động – Xã hội. (2011)
In văn bản

Hỗ trợ Online

Mrs. Dương
ĐT: 0989.266.380 / 0987.301.255
Email: vanphongpham1@tantruong.com

Phản hồi DV Khách Hàng
ĐT: 09.8888.4321
Sản phẩm khuyến mại
Prev Next