Đang tải... Vui lòng chờ...
Tin mới
Tình yêu ..............

Có 1 thứ tình cảm khiến con người ta thay đổi đó chính là tình yêu .

Truyện cười nơi công sở

Là những mẩu chuyện cười ở đời thường , nơi mình găn

Tư vấn mở cửa hàng Văn phòng phẩm

Tư vấn về văn phòng phẩm

Tìm......

Nỗi buồn nhỏ mang tên người

Một quyết định khó khăn…

Tôi năm nay 25 tuôi, là một người khá là kén chọn người yêu theo như bạn bè và xã hội suy ngĩ. tôi cũng ko bao giờ tưởng tượng được mình sẽ rơi vào bế tắc 1 cách trớ trêu thế này.

Lượt truy cập
Tuyển Dụng

Nguyễn Thị Mai Hoa (Trường TH Cổ Nhuế B,HN): Thiết bị dạy học tự làm "Vòng quay kì diệu"

Nguyễn Thị Mai Hoa (Trường TH Cổ Nhuế B,HN): Thiết bị dạy học tự làm "Vòng quay kì diệu"
Để hưởng ứng phong trào tự làm đồ dùng dạy học và góp phần đổi mới phương pháp dạy học, tạo sự hứng thú trong học tập cho HS. Chúng tôi xin giới thiệu bộ thiết bị dạy học tự làm Vòng quay kì diệu của cô giáo Nguyễn Thị Mai Hoa, trường Tiểu học Cổ Nhuế B, Từ Liêm, Hà Nội

1. Cấu tạo của “Vòng quay kì diệu”

Vòng quay kì diệu có cấu tạo rất đơn giản, gồm có:

- Đế vòng quay

- Trục quay

- Vòng quay: băng chữ hoặc số

- Tay quay

- Mũi tên

- Nón trang trí

2. Vật liệu

- 1 nắp thùng đựng nước bằng nhựa hình tròn có 2R = 40 – 45 cm làm vòng quay.

- 1 vỏ hộp bành hình tròn làm giá đỡ

- 2 chiếc ghế nhựa cũ làm đế quay.

- 2 tấm thể câu để làm băng hoặc số. 1 chiếc may - ơ xe đạp cũ làm đế quay.

- 1 vỏ hộp sữa bò làm mũi tên và tay quay.

- Giấy đề can trắng, đề can màu, đề can trang kim.

- ốc vít, băng dính.

3. Quy trình làm Vòng quay kì diệu

- Dùng vít gắn cố định nắp thùng đựng nước với chiếc may-ơ và vỏ hộp bánh rồi gắn chiếc ghế nhựa làm vòng quay và đế vòng quay.

- Nối 2 thẻ câu rồi uốn thành vòng tròn, dán đề can trang kim và các chữ số lên vòng tròn để tạo băng số, gắn cố định băng số với vòng quay.

- Trang trí xung quanh đế vòng quay bằng giấy màu và các bông hoa trang trí.

- Cắt một miếng đề can trắng thành hình tròn có R = 19 cm, cắt khuyết đi 1 phần rồi uốn thành hình chóp nón, trang trí cái nón bằng các đề can trang kim cho vòng quay thêm sinh động.

- Cắt vỏ hộp sữa bò thành miếng hình chữ nhật, uốn thành hình hộp chữ nhật không có đáy rồi gắn với mặt trên của vòng quay để làm tay quay.

- Cắt mũi tên bằng vỏ hộp sữa, dán đề can màu đỏ và gắn vào đế vòng quay bằng vít nhỏ.

4. Trò chơi: Vòng quay kì diệu

Giáo viên có thể sử dụng trong tất cả các môn học: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên Xã hội, Các tiết sinh hoạt tập thể, ở tất cả các lớp 1, 2, 3, 4, 5.

- Các bài Ôn tập Toán lớp 1: Giáo viên dùng băng chữ số và quy ước với HS: khi mũi tên dừng lại ở ô số 9 màu đỏ, học sinh đọc bảng cộng 9; khi mũi tên dừng lại ở ô số 9 màu xanh, học sinh đọc bảng trừ 9.

- Các bài ôn tập Toán lớp 2, lớp 3: Giáo viên dùng băng chữ số và quy ước với HS: khi mũi tên dừng lại ở ô số 5 màu đỏ, học sinh đọc bảng nhân 5; khi mũi tên dừng lại ở ô số 5 màu xanh, học sinh đọc bảng chia 5.

- Giáo viên cũng có thể gắn số (VD số 4) và dấu phép tính (VD dấu +) vào phần dưới của mũi tên. Nếu mũi tên dừng lại ở ô số 5 thì học sinh cần thực hiện phép tính: 4 + 5 = ?

Với cách làm này, Giáo viên lớp 1 có thể sử dụng Vòng quay kì diệu để củng cố các phép tính cộng, trừ cho học sinh.

(Có thể làm tương tự với các phép tính nhân chia).

- Dạy học Toán lớp 4: Giáo viên cũng có thể sử dụng vòng quay này để dạy trong các bài: “Đọc, viết các số có nhiều chữ số”, “Đọc viết phân số”, các bài cộng, trừ, nhân, chia phân số đơn giản… (khi giáo viên thay bằng các số thích hợp).

- Môn Tiếng Việt lớp 1 (Phần âm): Giáo viên thay các ô số bằng các ô chữ ghi âm. Khi mũi tên chỉ vào chữ cái nào, người quay vòng phải đọc các tiếng chứa âm đó. Mũi tên chỉ ô chữ G, học sinh có thể đọc các tiếng chứa âm G như: ga, gò, gân, gửi, gù…

- Giáo viên cũng có thể gắn chữ cái (VD chữ B) vào phần dưới của mũi tên. Nếu mũi tên dừng lại ở ô chữ E, học sinh có thể ghép được tiếng: bé, bẹ, bẻ, be, bẽ… Với cách làm này, giáo viên lớp 1 có thể sử dụng Vòng quay kì diệu để củng cố cho học sinh về cách ghép âm để tạo tiếng.

- Các bài ôn tập Tiếng Việt lớp 1 (phần vần) giáo viên thay các ô chữ ghi âm bằng các ô vần: ai, ui, ưi, ôi…

Mũi tên chỉ ô vần “ai”, học sinh đọc lớn tiếng vần “ai”: bài, bai, gái…

Mũi tên chỉ ô vần “ôi”, học sinh đọc lớn tiếng vần “ôi”: ổi, lội, tôi…

- Giáo viên cũng có thể gắn chữ cái (VD chữ B) vào phần dưới của mũi tên. Nếu mũi tên dừng lại ở ô vần “an” thì học sinh ghép được các tiếng của vần kết hợp với chữ như: ban, bàn, bạn, bán, bản… Với cách làm này, giáo viên lớp 1 có thể sử dụng Vòng quay kì diệu để củng cố cho học sinh về cách ghép âm với vần để tạo tiếng.

- Dạy LTVC lớp 2, 3, 4 giáo viên có thể viết “Câu kể Ai làm gì”, “Câu kể Ai thế nào”, “Câu kể Ai là gì”, “Câu hỏi”, “Câu khiến”… để yêu cầu học sinh quay vòng và đặt câu.

- Dạy LTVC lớp 4, giáo viên viết vào băng giấy trắng: “Từ đơn”, “Từ ghép”, “Từ láy” và yêu cầu học sinh quay vòng, tìm từ.

- Các bài Ôn tập Tiếng Việt lớp 4, lớp 5: giáo viên gắn vòng chữ cái in hoa. Khi mũi tên chỉ vào chữ cái nào, người quay vòng phải đọc thuộc ngay một thành ngữ hay tục ngữ bắt đầu bằng chữ cái đó.

VD: Mũi tên chỉ ô chữ G, học sinh có thể đọc: Gan vàng dạ sắt

Mũi tên chỉ ô chữ L, học sinh đọc: Lá lành đùm lá rách

- Nếu thay các ô bằng hình ảnh các con vật như: chó, trâu, lợn, gà… Giáo viên lớp 3, 4, 5 có thể sử dụng vòng quay này để yêu cầu học sinh đọc các thành ngữ, tục ngữ có tên con vật đó trong các tiết luyện từ hoặc câu hoặc hoạt động tập thể. VD mũi tên chỉ vào tranh con trâu, học sinh có thể đọc: Trâu ta ăn cỏ đồng ta; Trâu buộc ghét trâu ăn; Yếu trâu hơn khoẻ bò; Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng…

- Dạy Tự nhiên Xã hội lớp 3, giáo viên thay vòng số bằng các ô: Động vật sống trên cạn, động vật dưới nước, động vật vừa sống trên cạn, vừa sống dưới nước. Mũi tên chỉ vào ô nào, học sinh sẽ kể tên các động vật đó.

- Dạy Lịch sử lớp 4, giáo viên cũng có thể sử dụng vòng quay này để giới thiệu tiến trình lịch sử Việt Nam từ buổi đầu dựng nước đến thời nhà Nguyễn. Lúc này giáo viên thay các ô bằng các ô chữ có tên: Thời Vua Hùng, Nhà Đinh, Nhà Tiền Lê, Nhà Lí, Nhà Trần, Nhà Hồ, Lê Sơ, Nhà Mạc, Lê Trung Hưng, Nhà Nguyễn.

- Dạy Lịch sử lớp 5 giáo viên cũng có thể sử dụng vòng quay này để giới thiệu tiến trình lịch sử Việt Nam từ thời nhà Nguyễn đến khi nước CHXHCNVN ra đời.

- Dạy Khoa học lớp 4, giáo viên thay các ô chữ bằng tranh rau quả và tranh các con vật cung cấp các chất dinh dưỡng để giới thiệu về nguồn cung cấp các vitamin, các chất đạm, chất béo,…

Lưu ý: Giáo viên cũng có thể dán cố dịnh một băng đề can trắng để mỗi khi sử dụng, giáo viên viết luôn chữ hoặc số phù hợp với bài dạy của mình rồi xoá đi một cách dễ dàng. Tuỳ thuộc vào khả năng khai thác của giáo viên, Vòng quay kì diệu có thể giúp giáo viên dạy được nhiều bài khác nhau.

Qua thực tế giảng dạy, tôi nhận thấy khi sử dụng Vòng quay kì diệu trong các tiết học học sinh rất hào hứng say mê học tập. Em nào cũng muốn được tham gia trò chơi. Hiệu quả tiết học tăng cao. Đặc biệt cảm giác của các em rất thích thú như chính mình được tham gia trò chơi Chiếc nón kì diệu trên truyền hình.
 

 

(Nguồn TC TBGD)

 

In văn bản

Hỗ trợ Online

Mrs. Dương
ĐT: 0989.266.380 / 0987.301.255
Email: vanphongpham1@tantruong.com

Phản hồi DV Khách Hàng
ĐT: 09.8888.4321
Sản phẩm khuyến mại
Prev Next