Đang tải... Vui lòng chờ...
Tin mới
Tình yêu ..............

Có 1 thứ tình cảm khiến con người ta thay đổi đó chính là tình yêu .

Truyện cười nơi công sở

Là những mẩu chuyện cười ở đời thường , nơi mình găn

Tư vấn mở cửa hàng Văn phòng phẩm

Tư vấn về văn phòng phẩm

Tìm......

Nỗi buồn nhỏ mang tên người

Một quyết định khó khăn…

Tôi năm nay 25 tuôi, là một người khá là kén chọn người yêu theo như bạn bè và xã hội suy ngĩ. tôi cũng ko bao giờ tưởng tượng được mình sẽ rơi vào bế tắc 1 cách trớ trêu thế này.

Lượt truy cập
Tuyển Dụng

Lý Thị Thu Hiền (Viện CL &CTGD): Tổ chức hoạt động âm nhạc theo hướng tích cực ở trường mầm non.

Lý Thị Thu Hiền (Viện CL &CTGD): Tổ chức hoạt động âm nhạc theo hướng tích cực ở trường mầm non.
Phương pháp giáo dục âm nhạc coi trọng vai trò của phương pháp trực quan thính giác (trực quan truyền cảm), phương pháp dùng lời và phương pháp thực hành nghệ thuật. Việc tổ chức họat động âm nhạc mang tính tích hợp cần tôn trọng sự hứng thú cũng như sự thể hiện cảm xúc, sáng tạo của trẻ, không coi trọng kỹ năng.

  Hoạt động âm nhạc là một trong các hoạt động nghệ thuật đặc trưng góp phần hình thành và phát triển tình cảm thẩm mĩ cho trẻ. Mục tiêu của hoạt động giáo dục là thông qua hoạt động âm nhạc nhằm hình thành và phát triển ở trẻ khả năng cảm nhận vẻ đẹp của âm thanh trong thiên nhiên, cuộc sống và giai điệu, lời ca của các tác phẩm âm nhạc; khả năng thể hiện cảm xúc, sáng tác nghệ thuật qua hát, vận động theo nhạc nghe nhạc – nghe hát và biểu diễn; khả năng tham gia vào các hoạt động nghệ thuật một cách hứng thú nhất và tích cực nhất.
Nội dung giáo dục âm nhạc được xây dựng xuất phát trên quan điểm giáo dục tích hợp thông qua các hoạt động nghệ thuật, giáo dục hướng vào trẻ, lấy trẻ làm trung tâm giúp trẻ cảm nhận cảm nhận vẻ đẹp âm thanh gợi cảm trong thiên nhiên, cuộc sống, âm thanh giai điệu, lời ca của bài hát, âm nhạc. Từ đó, giúp trẻ thể hiện cảm xúc, sáng tạo qua các hoạt động âm nhạc.

Phương pháp giáo dục âm nhạc coi trọng vai trò của phương pháp trực quan thính giác (trực quan truyền cảm), phương pháp dùng lời và phương pháp thực hành nghệ thuật.

Để giúp trẻ tham gia một cách hứng thú, tích cực và sáng tạo vào các hoạt động âm nhạc, cô cần tạo ra môi trường âm nhạc như: Trang trí lớp học, âm thanh (các bài hát, bản nhạc…), phương tiện nghe nhìn (đài, băng cát xét, đĩa hình,video, vi tính, đàn óc-gan, ghi ta, măng đôlin…) các dụng cụ gõ đệm (Trống con, trống lắc, phách tre, chũm chọe, song loan…) Trang phục đơn giản: Quần áo, mũ, nơ, cờ, hoa….Đây là những phương tiện hết sức quan trọng để tổ chức hoạt động âm nhạc đạt hiệu quả.

Nội dung giáo dục âm nhạc được tiến hành hoạt động học có chủ định và ở các thời điểm thích hợp trong chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ. Việc cho trẻ làm quen với giai điệu, lời ca của các bài hát bản nhạc mới, lắng nghe âm thanh gợi cảm trong thiên nhiên, cuộc sống là cơ hội mở rộng sự hiểu biết cũng như làm giàu vốn cảm xúc cho trẻ. Cô có thể trò chuyện với trẻ về sự cảm nhận, những cảm xúc khi nghe, trẻ có thể liên tưởng, nói lên những suy nghĩ của mình về những cảm xúc đó và tự thể hiện qua các hoạt động ngẫu hứng như: hát, vận động theo nhạc…Để giúp trẻ bộc lộ và thể hiện cảm xúc thông qua các hoạt động âm nhạc, cô giáo cần căn cứ vào khả năng âm nhạc của trẻ lớp mình phụ trách, vào mức độ dễ hay khó, đơn giản hay phức tạp của tác phẩm âm nhạc cho trẻ làm quen, để từ đó cô lựa chọn nội dung trọng tâm tiến hành trên hoạt động học có chủ định. Nội dung giáo dục âm nhạc được thể hiện qua các hoạt động sau: Hoạt động hát, vận động theo nhạc, nghe nhạc – nghe hát và biểu diễn văn nghệ theo chủ đề.

Tùy thuộc vào thời gian ngắn hay dài của mỗi chủ đề để cô giáo có thể tổ chức hoạt động biểu diễn 1 đến 2 lần, không nhất thiết phải tổ chức trên hoạt động học. Hoạt động biểu diễn văn nghệ sẽ giúp trẻ thể hiện một cách mạnh dạn, tự tin, thoải mái và sáng tạo nghệ thuật những gì trẻ cảm nhận được qua các tác phẩm âm nhạc mà trẻ làm quen trong cuộc sống, những kinh nghiệm mà trẻ có qua các hoạt động âm nhạc.

Khi tổ chức các hoạt động có chủ đích, không nhất thiế phải thực hiện đủ 4 dạng hoạt động: hát, vận động theo nhạc, nghe nhạc, nghe hát và trò chơi âm nhạc. Tùy thuộc vào mức độ khó hay dễ của hoạt động trọng tâm để cô chọn nội dung kết hợp sao cho phù hợp với trẻ lớp mình.

Để tổ chức các hoạt động cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

- Nội dung nào mà trẻ biết, không nhất thiết phải tổ chức trên hoạt động học.

- Có nội dung mới (học mới), có nội dung cũ (ôn cũ)

- Kết hợp nội dung động – tĩnh hài hòa.

- Các hoạt động này được thực hiện một cách linh hoạt sao cho chú trọng vào các hoạt động trọng tâm.

- Việc giáo dục tích hợp phải hết sức nhẹ nhàng, không áp đặt nặng nề, chủ yếu là tạo cơ hội cho trẻ than gia vào hoạt động âm nhạc một cách hứng thú, gây ấn tượng cho trẻ vào hoạt động trọng tâm. Khi tổp chức các hoạt động âm nhạc, bản thân mỗi hoạt động đã thể hiện sự tích hợp đó. Vì vậy, không nhất thiết phải tích hợp thêm lĩnh vực khác nếu thấy không đạt hiệu quả trên hoạt động đang diễn ra. Ví dụ: Hoạt động hát (Trẻ hát - vừa là thể hiện cảm xúc mặt khác là phương tiện để phát triển ngôn ngữ, phát triển thể chất, phát triển nhận thức cho trẻ.) Do đó việc tổ chức họat động âm nhạc mang tính tích hợp cần tôn trọng sự hứng thú cũng như sự thể hiện cảm xúc, sáng tạo của trẻ, không coi trọng kỹ năng. Trẻ sẽ được thực hành nghệ thuật ở các thời điểm thích hợp trong tuần. Không đòi hỏi sau mỗi hoạt động, trẻ phải thể hiện được ngay những tác phẩm đó. Để phát huy sự sáng tạo nghệ thuật của trẻ, cô cần tạo những cơ hội như cho trẻ nghe nhạc, xem chương trình văn nghệ do các bạn nước ngoài biểu diễn, cùng cô trang trí hay lên một chương trình biểu diễn, trẻ tự chọn các trang phục, các dụng cụ gõ đệm, trẻ tự chọn các hình thức vận động theo nhạc hay nhại theo giai điệu của một bài hát quen thuộc với lời do trẻ sáng tác. Đây là những điểm mới mà hướng dẫn thực hiện chương trình đã đề cập tới.
(Nguồn: TC GDMN)
 

 

In văn bản

Hỗ trợ Online

Mrs. Dương
ĐT: 0989.266.380 / 0987.301.255
Email: vanphongpham1@tantruong.com

Phản hồi DV Khách Hàng
ĐT: 09.8888.4321
Sản phẩm khuyến mại
Prev Next