Đang tải... Vui lòng chờ...
Tin mới
Tình yêu ..............

Có 1 thứ tình cảm khiến con người ta thay đổi đó chính là tình yêu .

Truyện cười nơi công sở

Là những mẩu chuyện cười ở đời thường , nơi mình găn

Tư vấn mở cửa hàng Văn phòng phẩm

Tư vấn về văn phòng phẩm

Tìm......

Nỗi buồn nhỏ mang tên người

Một quyết định khó khăn…

Tôi năm nay 25 tuôi, là một người khá là kén chọn người yêu theo như bạn bè và xã hội suy ngĩ. tôi cũng ko bao giờ tưởng tượng được mình sẽ rơi vào bế tắc 1 cách trớ trêu thế này.

Lượt truy cập
Tuyển Dụng

Các phương pháp giúp dạy tốt phân môn âm nhạc thường thức ở trường trung học cơ sở

Các phương pháp giúp dạy tốt phân môn
âm nhạc thường thức ở trường trung học cơ sở

Nguyễn Thị Mai 
Trường THCS Vĩnh Phúc, Tỉnh Bến Tre

Môn Âm nhạc ở trường THCS bước đầu hình thành cho học sinh (HS) sự hiểu biết và năng lực cảm thụ âm nhạc. Muốn đạt được điều này thì người giáo viên (GV) phải giảng dạy, hướng dẫn và tổ chức cho các em hoạt động học tập tốt cả ba phân môn trong chương trình âm nh

ạc ở trường THCS đó là: học hát, nhạc lí – tập đọc nhạc và âm nhạc thường thức.
Phân môn Âm nhạc thường thức ở THCS bao gồm các nội dung: giới thiệu tác giả, tác phẩm, nghe nhạc; Qua việc giới thiệu tác giả, tác phẩm trong chương trình, HS biết được cơ bản về thân thế, sự nghiệp cuộc đời của một số nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho thiếu nhi, một số nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam…; Giới thiệu về một số thể loại bài hát, những ca khúc mang âm hưởng dân ca, một số hình thức tổ chức các lễ hội đầy bản sắc dân tộc, một số nhạc cụ dân tộc và một số nhạc cụ nước ngoài, giúp HS bước đầu có hiểu biết, định hướng về thị hiếu âm nhạc cũng như những kiến thức mang tính thường thức âm nhạc. Để có được giờ dạy Âm nhạc thường thức theo mong muốn, việc đầu tiên là GV phải biết lựa chọn phương pháp phù hợp với phân môn và phải tính đến khả năng của bản thân, điều kiện của trường sau đó là phải làm như thế nào để phối hợp một cách hợp lí các phương pháp và các thiết bị dạy học cho phù hợp với từng tiết dạy. Sau đây xin đưa ra một số phương pháp để GV tham khảo.
1. Các phương pháp giúp dạy tốt phân môn âm nhạc thường thức ở trường THCS
a. Phương pháp kể chuyện
Trong các giờ học Âm nhạc thường thức ngoài những thông tin đã có trong SGK, nếu GV có những câu chuyện về tác giả, tác phẩm hay các tư liệu về sinh hoạt âm nhạc, về các loại nhạc cụ thì sẽ thu hút được sự tập trung chú ý của HS vào bài học, giúp các em dễ nhớ hơn nội dung bài học và góp phần tích cực trong việc giáo dục đạo đức, tình cảm cho các em thông qua bộ môn. Thực tế trong tiết dạy, GV kể các câu chuyện về nhạc sĩ hay sự ra đời của các bài hát thì HS rất chú ý lắng nghe và từ những câu chuyện đó các em rút ra được những bài học cho bản thân. Ví dụ: Khi dạy về nhạc sĩ Bettoven, GV sẽ kể cho HS nghe câu chuyện “Bettoven sang Áo để tìm thầy học sáng tác nhạc như thế nào”, qua câu chuyện sẽ giáo dục cho các em ngoài tài năng ra chúng ta còn cần đến tính ham học, biết vươn lên.
b. Phương pháp sử dụng tranh ảnh
Trong SGK mỗi bài âm nhạc thường thức đều có tranh ảnh minh họa nhưng chất lượng chưa cao, chủ yếu là hình đen trắng. Việc phóng to những bức ảnh đó và tạo màu sắc cho bức tranh sẽ giúp HS quan sát rõ hơn, hấp dẫn hơn hoặc GV có thể vào internet tìm những tranh đẹp sinh động hơn phù hợp với bài dạy. Điều này sẽ góp phần làm cho giờ học sinh động và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó GV có thể sưu tầm các tranh ảnh từ các tư liệu khác để giới thiệu cho HS. Ví dụ: Khi giới thiệu về nhạc sĩ Traicôpxki, GV dùng tranh ảnh để giới thiệu tuần tự cuộc đời ông từ khi sinh ra cho đến khi ông mất.
c. Phương pháp nghe nhạc
Trong bài học Âm nhạc thường thức thì nghe nhạc là một phần không thể thiếu. Tùy từng tiết học và tùy vào điều kiện trang thiết bị môn học ở trường mà cho HS nghe nhạc bằng nhiều hình thức khác nhau. Có thể kể đến bốn hình thức sau: HS hát; GV hát; Sử dụng đàn Organ; Nghe băng đĩa.
* HS hát: Trong âm nhạc có rất nhiều ca khúc của các nhạc sĩ nổi tiếng dành cho thiếu nhi như: Phong Nhã, Phạm Tuyên, Hoàng Long, Hoàng Lân… Vì vậy GV cần tạo điều kiện và khuyến khích HS trình bày các ca khúc này. Như vậy sẽ làm cho các em thực sự hứng thú. Thực tế trong giờ học, một số HS rất thích hát, mặt khác các bạn trong lớp cũng mong muốn được nghe bạn mình hát. Vì vậy GV nên khơi gợi năng khiếu của HS từ các bài hát của thiếu nhi. Một số HS còn nhút nhát, khi nghe bạn hát thì bị lôi cuốn vào không khí học tập và cũng mạnh dạn xung phong lên hát, như vậy hình thức nghe nhạc này cũng lôi cuốn được sự chú ý của HS trong học tập và có hiệu quả cao. Ngoài ra khi trình bày các ca khúc của các nhạc sĩ, HS sẽ nhớ được tên tác giả của các ca khúc, hiểu rõ hơn cái hay, cái đẹp của từng tác phẩm mà các em đã thể hiện. GV có thể cho HS hát đơn ca, song ca, tốp ca hoặc cả lớp cùng hát tùy theo tính chất của từng bài mà lực chọn cách thể hiện.
* GV hát: Trên thực tế đa số HS thường rất thích được nghe GV hát mặc dù GV hát không hay bằng các ca khúc trong băng đĩa nhưng các em rất tập trung lắng nghe và sau mỗi lần GV hát HS đều vỗ tay, như vậy sẽ làm cho tiết học sinh động, tạo cho các em sự hứng thú trong học tập. Tuy nhiên vấn đề này còn phụ thuộc vào sức khỏe của GV, nếu GV thấy sức khỏe không được tốt thì có thể sử dụng hình thức nghe nhạc khác.
* Sử dụng đàn Organ: Với những bài giới thiệu nhạc cụ để cho HS nghe và phân biệt âm sắc của các nhạc cụ, GV có thể sử dụng tiếng đàn được cài sẵn trong đàn Organ để giới thiệu cho các em. Ngoài ra GV có thể đánh đàn cho HS nghe bài độc tấu sử dụng bằng tiếng loại nhạc cụ mà HS vừa được giới thiệu. Qua đó cho HS phân biệt và đưa ra những nhận xét về màu sắc, âm thanh của từng loại nhạc cụ.
* Nghe băng đĩa: Việc cho HS nghe nhạc qua băng đĩa trong giờ học Âm nhạc thường thức là rất quan trọng bởi chất lượng âm thanh, phối khí của các tác phẩm trong băng đĩa khá tốt tạo điều kiện kích thích phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc cho HS. Một khó khăn thực tế là các tác phẩm âm nhạc mà GV cần tìm lại nằm rải rác ở các băng đĩa khác nhau. Để tránh thực hiện nhiều thao tác, trước khi dạy GV nên sưu tầm, tập hợp các bài hát rồi lưu vào một đĩa để giới thiệu cho HS thuận lợi hơn.
d. Phương pháp vấn đáp
Từ những kiến thức đã có sẵn trong SGK, GV nên đặt những câu hỏi mang tính suy luận, sáng tạo như vậy sẽ thu hút được sự chú ý của các em. Ví dụ: Ở phần giới thiệu nhạc cụ dân tộc (tiết 15 lớp 6) khi GV giới thiệu đàn Nguyệt thì nên đặt câu hỏi vui vì sao người ta lại đặt tên cho đàn này là đàn Nguyệt? hoặc khi giới thiệu tác giả, tác phẩm thì GV nên hỏi thêm về những tác phẩm của nhạc sĩ ngoài những bài đã có trong SGK. 
2. Phối hợp các phương pháp trong tiết dạy
Sự phối hợp của các phương pháp trong tiết dạy là rất quan trọng. Chúng ta phải lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng tiết học đồng thời phải biết sử dụng phối hợp các phương pháp đó như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Có thể chia phân môn Âm nhạc thường thức thành ba dạng bài như sau: Giới thiệu tác giả, tác phẩm; Giới thiệu một số nhạc cụ; Giới thiệu một số thể loại âm nhạc.
- Đối với bài giới thiệu về tác giả, tác phẩm: Với loại bài này thì GV phải giới thiệu chân dung nhạc sĩ, tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ trong SGK và đặt các câu hỏi liên quan đến tác giả sau đó GV cần phải kể cho HS nghe những câu chuyện về tác giả, sự ra đời của tác phẩm tiếp đó cho HS trình bày các ca khúc của nhạc sĩ mà các em thuộc. GV hát trích đoạn một vài ca khúc tiêu biểu cho HS nghe và cuối cùng là cho các em nghe qua băng đĩa.
- Đối với bài giới thiệu một số nhạc cụ: Với dạng bài này GV nên sử dụng tranh ảnh của các loại nhạc cụ khác nhau, ngoài những thông tin trong SGK GV nên tìm thêm những tư liệu nguồn gốc của các loại đàn và kể cho các em nghe. Ở những tiết học này GV nên sử dụng đàn Organ để các em phân biệt màu sắc, âm thanh của từng loại đàn. Đa số HS rất thích khi được nghe GV độc tấu một tác phẩm âm nhạc có các âm thanh của tiếng đàn vừa được giới thiệu. Bên cạnh đó GV cho HS nghe bản nhạc không lời để các em cảm nhận được cái hay, cái đẹp của bản nhạc, về những âm thanh của các loại nhạc cụ.
- Đối với bài giới thiệu thể loại âm nhạc: GV nên hướng dẫn cho HS tìm hiểu về tính chất, nhịp điệu, âm điệu cũng như hình thức biểu diễn các tác phẩm của từng thể loại âm nhạc. GV nên hỏi thêm những tác phẩm khác không có trong SGK thuộc những thể loại nào và động viên HS trình bày các tác phẩm đó. GV có thể trình bày thêm một số tác phẩm của từng thể loại sau đó cho HS nghe các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu qua băng đĩa và nhận xét xem tác phẩm đó thuộc thể loại nào.
3. Kết luận
Để HS có hứng thú trong học tập phân môn Âm nhạc thường thức, người GV trước hết phải nắm được đặc trưng bộ môn, có phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo, tìm mọi cách để cải tiến cách dạy của phân môn theo hướng tích cực trong khi phương tiện dạy học cho phân môn chưa đầy đủ. Qua đây phần nào giúp GV hạn chế được tình trạng dạy chay ở các tiết âm nhạc thường thức trong trường THCS, nhằm thu hút HS tham gia hoạt động tích cực, giúp các em mạnh dạn hơn, tự tin hơn, có kỹ năng cảm thụ âm nhạc tốt hơn. 

Tài liệu tham khảo
1. Phương pháp dạy học môn Âm nhạc THCS. NXBGD.
2. Tài liệu bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên THCS môn Âm nhạc. NXBGD.

Tên bài: The best distribution method helps teach subjects enjoy music in high school facility

Summary: 

This article introduces the subject assigned teaching music in high school often form the basis and combining those methods in detail how to teach accordingly. The goal is to help teachers gain more experience of teaching hours to make richer, more effective.
In văn bản

Hỗ trợ Online

Mrs. Dương
ĐT: 0989.266.380 / 0987.301.255
Email: vanphongpham1@tantruong.com

Phản hồi DV Khách Hàng
ĐT: 09.8888.4321
Sản phẩm khuyến mại
Prev Next